Tìm Hiểu Cách Coi Chân Gà Đá Chuẩn Nhất Hiện Nay

Đá gà từ lâu không chỉ đơn thuần như là một trò chơi dân gian hay thú vui tiêu khiển của một bộ phận người dân Việt Nam mà còn là một nét phong tục đặc trưng, một món ăn tinh thần. Ở thời buổi thông tin phát triển, đá gà được xem là loại hình giải trí được yêu thích ở nhiều nước. Để lựa chọn một chiến kê vừa khỏe vừa hay thì hãy cùng AE3888 tìm hiểu cách coi chân gà đá qua bài viết sau!

Cách coi chân gà đá dựa theo đùi gà

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký AE3888

Đầu tiên ta cần xác định được đùi gà. Phần từ hai gối lên cho tới thân được xem là đùi của một con gà nói chung và gà chọi nói riêng. Con gà tốt phải sở hữu cặp đùi phải dài, to ở phía trên nhưng thắt nhỏ lại ở phía dưới. Đùi gà bản càng to càng chứng tỏ gà đá mạnh, có sức khỏe tốt.

Nếu sở hữu cặp đùi bản to hơn cả thân thì đó đích thị là một chiến kê có phẩm chất cực kỳ xuất sắc, sức chân đá có thể bằng cả trăm con gà cộng lại. Những chú gà có phẩm chất này vô cùng đặc biệt, sẽ là những chiến kê đá rất tốt.

Đùi của những con gà như vậy thường sẽ giống đùi ếch, to và dài, phần đầu gối có phần lui về phía sau. Riêng những con có cặp đùi liền giữa thân thì dáng phải lùn mới có thế trụ chắc chắn, đi luồn đánh dưới là miếng đánh sở trường, cực nguy hiểm. 

Những chú gà có đặc điểm như trên chính là gà đá mà anh em dân chơi gà nên chọn, bởi chắc chắn chúng sẽ đá rất hay.

Cách chọn gà đá dựa trên cẳng gà

Màu cẳng

Anh em chơi gà có thể dựa vào màu của cẳng gà để phân loại đánh giá một con gà tốt hay không. Cẳng gà hay dân gian còn gọi là “cổn gà” nếu tốt sẽ có màu: xanh, trắng hoặc đen. Giống gà có cặp chân màu xanh thường được đánh giá là cực kỳ dữ tợn, và sẽ càng gan dạ lì đòn khi sở hữu màu mắt nâu.

“Chân xanh mắt ếch, đá chết không chạy” một câu được truyền lại từ xưa đến nay. Hơn cả vậy còn có những chú gà một chân xanh một chân vàng, là loại gà chiến được xếp hàng linh kê trăm năm chỉ có một.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng nhập AE3888

Hình dáng cẳng

Cách coi chân gà đá bằng dáng cẳng sẽ ưu tiên chọn cẳng càng ngắn càng tốt. Chọn cẳng chia càng nhiều đốt sẽ tốt, đặc biệt tránh chọn cẳng mập tròn vì cẳng sẽ chịu nhiều áp lực do trọng lượng sẽ không tốt.

Cẳng tròn: cẳng trông sẽ như cẳng của gà chết song lại đá cực kỳ mạnh và đau cho đối phương.Vảy sẽ bó chặt ôm sát vào da của cẳng gà tạo thành lớp giáp chắc chắn. Đây là loại gà thuộc hàng rất quý hiếm đối với dân chơi săn tìm gà.

Cẳng vuông: Tuy không ra đòn mạnh hay tốt như cẳng tròn nhưng đây cũng là một loại quý hiếm trong những loại cẳng chiến kê. Cẳng đồng nhất một màu trắng, vàng hoặc xanh là gà siêu tốt anh em nên lựa chọn.

Ở một vài con gà một cẳng vuông một cẳng tròn , nếu gặp và có điều kiện anh em nên mua ngay kẻo tiếc vì đây là chiến kê đá rất hay mà lại quý hiếm, trăm ngàn con có một.

Cách coi chân gà dựa vào cựa gà

Có rất nhiều cách coi chân gà đá để lựa chọn ra những gà chiến thần và trong đó coi chân gà đá dựa vào cựa cũng không phải là ngoại lệ. Các sư kê cũng thường dựa vào cách này để tuyển chọn những con gà có phẩm chất tốt đòn đánh hay để huấn luyện.

Cựa gà là một đốt xương nhỏ có đầu nhọn, thường nằm ở dưới, phía sau của chân gà. Cựa gà tuy nhỏ nhưng lại là một loại vũ khí bẩm sinh vô cùng lợi hại của chiến kê.

Dưới đây là một số loại cựa mà AE3888 đã tìm hiểu và tổng hợp cho anh em tham khảo:

Cựa vôi

Là loại có phần da nhìn như vôi bở, cảm giác cựa gà trơn trượt nhưng lại rất lợi hại.

Cựa sáp

Lớp da ngoài của loại cựa này nhìn nom như sáp dẻo. trông vậy nhưng thực tế loại cựa này rất cứng, sẵn sàng dễ dàng đâm thủng cứa đứt cơ thể đối thủ.

Cựa thép

Đa phần thường có màu đen. Tương đồng với tên gọi của nó, loại cựa này rất cứng cáp. Những cặp cựa cong và dài nên còn được gọi là “cựa song đao”, loại này lợi hại vô địch không gì sánh bằng.

Cách coi chân gà dựa vào vảy chân

Vảy gà, một trong những yếu tố được các kê sư đánh giá là quan trọng để xác định phẩm chất của gà. Đây là cách coi chân có hiệu quả cao. Anh em có thể cùng AE3888 tham khảo một vài mẫu vảy độc lạ hiếm sau đây:

Linh giáp tử

Phủ giáp đều hai chân đóng ngay cựa gà,gà này có đòn hiểm và độc. Khi giao tranh đối thủ dính phải đòn thường nhẹ sẽ mang tật suốt đời, nặng thì toi mạng ngay tại trận. Vảy này còn có khả năng cản lực đối thủ tốt, khó bị đâm thủng.

Vảy hàm  long

Vảy hàm long hay còn được gọi với tên gọi khác là “ẩn long”, sở dĩ được ví như vảy rồng vì loại vảy này rất lớn. Vị trí vảy thường là ở ngay ngón giữa của gà. Có thể còn được gọi là “ẩn son” nếu có màu hồng xuất hiện ở vảy này. Loại linh kê này thường có giá trị sưu tầm rất cao so với mặt bằng chung.

Cá cược tại: Link AE3888

Vảy khẩu đao

Loại gà sở hữu cựa này hạ gục đối thủ dễ như trở bàn tay. Dân gian gọi cựa khẩu đao này bằng cái tên khác nữa là cựa ngọc đao. Đặc trưng của gà có vảy này là nhanh nhẹn khác thường, lanh trí khôn lường.

Vảy mai hồng

Ba màu ẩn hiện là biểu lộ rõ nhất cho loại vảy này. Một nửa dưới có màu sắc khác, một nửa trên màu sắc khác trông rất đẹp và là loại gà hiếm vô cùng. Loại gà này đá tuy không có gì quá mạnh hay nổi bật nhưng có giá trị sưu tầm lớn vì hiếm và đẹp.  Giống này có thể để làm cảnh sẽ rất đẹp thay vì huấn luyện đá sẽ không được hay lắm.

Vảy song cúc

Cả chân và cựa gà được vảy phủ. Các sư kê đánh giá coi đây là một giống gà tốt, khả năng tung song cước hoặc tam cước tốt. Đòn đánh liên hoàn đầy uy lực là điểm đặc trưng của giống này và là nỗi khiếp sợ của đối thủ mỗi khi vào chung một xới gà.

Như vậy, AE3888 đã hướng dẫn các bạn cách coi chân gà đá một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Mong qua bài viết trên, các bạn sẽ tìm được chiến kê phù hợp cho tiêu chí mà mình đặt ra. Cảm ơn vì đã theo dõi!

thomo67

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *